Đào tạo chuyên ngành Quản lý dịch vụ Logistics theo mô hình Co-op

(TVU) – Đào tạo chuyên ngành Quản lý dịch vụ Logistics theo mô hình Co-op, tích hợp cấp chứng chỉ Quản lý vận tải quốc tế do Hiệp hội giao nhận vận tải quốc tế (FIATA) cấp và có giá trị trên toàn thế giới.

Với tốc độ tăng trưởng mạnh của ngành Logistics và thương mại điện tử, tiềm năng phát triển cũng như nhu cầu nguồn nhân lực trong ngành Logistics hiện nay. Trong những năm tới dự báo ngày càng tăng trưởng, đặc biệt ở khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long. Theo kết quả báo cáo logistics Việt Nam năm 2021 do Bộ công thương công bố, dự báo nhu cầu nhân lực cho ngành Logistics trong giai đoạn 2021 đến 2025 sẽ là hơn 1 triệu nhân sự.

Trước bối cảnh khan hiếm nguồn nhân lực trong ngành Logistics, Trường Đại học Trà Vinh là một trong những trường đại học công lập đã tiên phong trong đào tạo chuyên ngành Quản lý dịch vụ Logistics theo mô hình Co-op (Co-operative Education Programs) và tuyển sinh bắt đầu từ năm 2020. Mô hình Co-op là mô hình đào tạo có sự hợp tác của doanh nghiệp. Trải qua hơn hai năm đào tạo, chương trình đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía sinh viên và các doanh nghiệp lớn trong ngành Logistics.

Sinh viên theo học mô hình Co-op sẽ có thời gian thực tập như một nhân viên thực thụ tại doanh nghiệp tối thiểu 1/3 chương trình đào tạo. Do đó, sinh viên có cơ hội tích lũy kinh nghiệm nghề nghiệp, hiểu rõ được các yêu cầu và mong đợi của lĩnh vực nghề nghiệp, qua đó có thể đánh giá tính bền vững của việc chọn nghề nghiệp trước khi ra trường, rèn luyện kỹ năng giao tiếp và có cơ hội tiếp cận với các nhà tuyển dụng tiềm năng.

Về phía doanh nghiệp, khi tham gia chương trình này sẽ giảm được chi phí và thời gian đào tạo nhân sự sau khi tuyển dụng, có thể đánh giá nhân viên tiềm năng trong tương lại 01 cách hiệu quả về chi phí mà không cần cam kết thuê mướn/ hợp đồng lâu dài và có thể đáp ứng các nhu cầu dự án đặc biệt hoặc ngắn hạn về nhân sự của doanh nghiệp. Theo Ông Lương Thanh Long – Giám đốc Viettel Post Chi nhánh Trà Vinh cho biết: “Với vai trò là doanh nghiệp trong ngành Logistics, tôi đánh giá rất cao việc đào tạo theo mô hình Coop của Trường Đại học Trà Vinh. Chúng ta nhìn nhận một vấn đề là đa phần các doanh nghiệp mong muốn những tân sinh viên ra trường phải có ít nhất 1 đến 2 năm kinh nghiệm. Và chương trình Coop đã giải quyết được vấn đề này, các em sinh viên được tri nghiệm công việc thực tế tại doanh nghiệp ngay từ khi đang còn trên giảng đường. Sau khi ra trường, doanh nghiệp cũng sẽ ưu tiên tuyển dụng vì các bạn sinh viên có thể bắt đầu làm việc ngay mà chúng tôi không phải mất thêm chi phí huấn luyện nghiệp vụ thực tiễn”.

Cùng với sự tăng trưởng mạnh của ngành Logistics và hiệu quả của mô hình đào tạo Co-op mang lại, trong năm 2022 Trường Đại học Trà Vinh sẽ mở rộng tuyển sinh trong và ngoài nước với hai chương trình gồm Chương trình Quản lý dịch vụ Logistics mô hình Co-op và Chương trình Quản lý dịch vụ Logistics mô hình Co-op tích hợp chứng chỉ quốc tế. Đặc biệt, chương trình Quản lý dịch vụ Logistics mô hình Co-op tích hợp chứng chỉ quốc tế được Trường Đại học Trà Vinh phối hợp với Trường Hàng không và Logistics Việt Nam (VILAS) thiết kế chương trình. Sau khi tốt nghiệp, ngoài văn bằng cử nhân Kinh tế, sinh viên còn được nhận chứng chỉ chuyên viên Logistics quốc tế do Hiệp hội giao nhận vận tải quốc tế (FIATA) cấp và có giá trị trên toàn thế giới. Chương trình được giảng dạy bằng song ngữ Anh – Việt, đặc biệt các học phần chứng chỉ quốc tế sẽ được học tập hoàn toàn bằng tiếng Anh với đội ngũ các giảng viên đang là quản lý cấp cao đến từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước trong lĩnh vực Logistics hàng đầu ở Việt Nam.

Bên cạnh đó, Trường Đại học Trà Vinh cũng đã liên kết với nhiều doanh nghiệp lớn trong ngành để đào tạo chuyên môn thực tiễn, đồng thời cập nhật các kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp theo chuẩn quốc tế trong lĩnh vực Logistics như: Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam (VALOMA), Trường Hàng không và Logistics (VILAS), Công ty TNHH Quản lý nguồn nhân lực Tân cảng – STC, Cảng Bến Nghé, Công ty Logistics Nhất Việt, Viettel Post, Công ty Cổ phần Trà Bắc, DNTN SX TM Nguyễn Trình, Smartlogs, Golden ship, Diamond ltd., Prefer Logistics ltd., CLB Giám đốc Sales và Marketing Việt Nam (CSMO)…

Ngoài ra, ngành Kinh tế của Trường Đại học Trà Vinh là một trong 05 ngành đã được cấp chứng nhận kiểm định chất lượng đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế Châu Âu – FIBAA. Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ được cấp bảng điểm quy đổi sang hệ tín chỉ Châu Âu và được hệ thống giáo dục đại học Châu Âu công nhận. Đặc biệt, trong tuyển sinh năm 2022, Trường Đại học Trà Vinh sẽ dành 02 suất học bổng cho sinh viên trong nước và 03 suất học bổng dành cho sinh viên quốc tế khi thoả các điều kiện về điểm xét tuyển và năng lực ngoại ngữ,… khi đăng ký xét tuyển ngành Kinh tế chuyên ngành Quản lý dịch vụ Logistics mô hình Co-op và Quản lý dịch vụ Logistics mô hình Co-op tích hợp chứng chỉ quốc tế  – PGS. TS Diệp Thanh Tùng – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Trà Vinh cho biết. 

Thông tin xét tuyển: ngành Kinh tế (mã ngành 7310101) với các chuyên ngành gồm Quản lý dịch vụ Logistics (mô hình Co-op và mô hình Co-op tích hợp chứng chỉ quốc tế), Kinh tế Ngoại thương và Quản lý Kinh tếTổ hợp xét tuyển: A00 (Toán, Vật lý, Hóa học); C14 (Toán, Ngữ văn, Giáo dục công dân); D01 (Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh); D84 (Toán, Giáo dục công dân, Tiếng Anh)
Thông tin liên hệ: Mọi thông tin tuyển sinh chi tiết tham khảo qua website: www.tvu.edu.vn/kinh-te-7310101/ , hotline: 0965.855.944. Hoặc thông tin của Khoa Kinh tế, Luật: 
KHOA KINH TẾ, LUẬT
– Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà B1, Khu 1, Trường Đại học Trà Vinh, 126 Nguyễn Thiện Thành, Phường 5, TP Trà Vinh, Tỉnh Trà Vinh.
– Email: khoakinhteluat@tvu.edu.vn
– Điện thoại: 0919 507 237 (Cô Lâm Thị Mỹ Lan)
0976 848 086 (Cô Nguyễn Thị Thúy Loan)
– Website: https://el.tvu.edu.vn
– Fanpage Khoa: https://www.facebook.com/khoakinhteluat

Thúy Loan

Thông tin về Tác giả

admin

Để lại một bình luận